A Message to Garcia

old-976254_1280-1024x673

พอดีได้ฟังคุณบัณฑิต พูดถึงเรื่อง “A Message to Garcia” เลยอยากจะรู้เรื่องนี้ให้ละเอียดเพิ่มขึ้นอีกนิด ก็พอดีไปเจอข้อมูลใน Pantip เพื่อไม่ให้มันหายไป ก็เอามาใส่ Blog ไว้หน่อย (ข้อความปรับแต่งเล็กน้อย เพื่อให้อ่านง่ายขึ้น)

ข้อมูลจาก http://pantip.com/topic/31821987

จากหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อ “สอนลูกให้รวย” เขียนโดย จี.คิงสลี่ย์ วอร์ด แปลโดย สมิทธิ์ จิตตานุภาพ โดยส่วนนี้เป็นข้อเขียนสั้นๆ ของ อัลเบิร์ต ฮับบาร์ด เมื่อปี ค.ศ. 1899 ชื่อ “ข่าวสารถึงการ์เซีย” อัลเบิร์ตใช้เวลาเขียนแค่ราว 1 ชั่วโมง วิธีการเขียนแบบเรียบง่าย แต่มันสามารถสื่อความได้อย่างแจ่มชัด สร้างสรรค์ และที่สาคัญคือ ข้อเขียนนี้ยังมีความทันสมัยอยู่

อัลเบิร์ต ฮับบาร์ด เริ่มต้นว่า

“ชายผู้หนึ่งโดดเด่นอยู่ในความทรงจำของข้าพเจ้า ราวกับเทพเจ้าแห่งสงคราม ยามออกสู่สมรภูมิ”

ครั้งหนึ่งเมื่อทำสงครามกับประเทศสเปน สหรัฐอเมริกาจำเป็นที่จะต้องติดต่อกับนายพลการ์เซียอย่างเร่งด่วน แต่ไม่มีใครรู้ว่านายพลการ์เซียอยู่แห่งใดในประเทศคิวบา เขาไม่อาจติดต่อทางไปรษณีย์ หรือโทรเลขได้ ประธานาธิบดีมีความจำเป็นจะต้องติดต่อเขาโดยด่วนที่สุด แล้วก็มีคนบอกว่า

“คนชื่อโรแวนจะสามารถตามหาการ์เซียให้ท่านได้”

โรแวน จึงถูกตามตัวมารับจดหมายที่จะต้องนำส่งถึงตัวนายพลการ์เซีย โรแวนรับคำสั่งแล้วพับจดหมายใส่ถุงหนังอย่างมิดชิดสอดไว้ในอกเสื้อ จากนั้นเขาลงเรือ 3 วัน 4 คืน ขึ้นฝั่งที่คิวบาแล้วเดินทางหายเข้าไปในป่าลึก เป็นเวลากว่า 3 สัปดาห์โดยใช้การเดินเท้าตลอดทาง เพื่อนำจดหมายไปส่งให้ถึงมือของนายพลการ์เซีย

ข้าพเจ้าต้องบรรยายถึงความสมบุกสมบันของโรแวนเพราะต้องการจะเน้นในข้อที่ว่าประธานาธิบดีแม็คคินลีย์ยื่นจดหมายให้โรแวนไปส่งให้นายพลการ์เซีย ซึ่งเขาไม่ได้ถามต่อกลับมาว่า “นายพลการ์เซียอยู่ที่ไหน” คนอย่างนี้สิ ที่เราน่าจะตั้งอนุสาวรีย์ของเขาไว้ให้เคารพในสถานศึกษาทุกแห่งทั่วประเทศ

เพราะคนที่ทำงานเก่งไม่เพียงเรียนรู้จากหนังสือหรือคำแนะนำสั่งสอน แต่ต้องเรียนรู้ที่จะรับคำสั่งอย่างรวดเร็ว ปฏิบัติตามคำสั่งทันทีโดยไม่ชักช้าหรือสงสัย มุ่งมั่นทำตามคำสั่งด้วยความตั้งใจและพลังทั้งหมดการกระทำเช่นนี้คือพฤติกรรมที่คนชื่อโรแวนทำ และได้นำสารไปส่งถึงมือของนายพลการ์เซียอย่างเรียบร้อย ซึ่งทุกวันนี้เมื่อเราเอ่ยคำว่า “A Message to Garcia”  จึงหมายถึง การปฏิบัติตามคำสั่งที่ได้รับมอบหมายทันทีโดยไม่มีข้ออ้างหรือคำถามใดๆ ทั้งสิ้น

หลายคนพลาดโอกาสที่จะทำการใหญ่ได้สำเร็จ เพราะพบแต่คนไร้ความสามารถหรือไม่เต็มใจที่จะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างมุ่งมั่นโดยทันทีทันใด ไม่มีนายจ้างคนไหนจะประสบความสำเร็จ ถ้ามีแต่ลูกน้องที่เลินเล่อ เฉื่อยชา ปล่อยไปตามบุญตามกรรม ไม่ใส่ใจ ไม่เอาไหน ไม่ทำงานจริงจัง

นายจ้างจำเป็นต้องเก็บไว้เฉพาะพนักงานเก่งๆ หรืออีกนัยหนึ่งคือคนที่ “ส่งข่าวถึงการ์เซีย” ได้

ผู้เขียนรู้สึกชื่นชมคนที่ทำงาน แม้เวลานายไม่อยู่ต่อหน้าหรือลับหลังก็เหมือนกันหมด และคนที่เมื่อได้รับมอบหมายให้ทำงานชนิด “ส่งข่าวถึงการ์เซีย” ก็รีบทำตามคำสั่งทันที โดยไม่ซักถามแต่อย่างใด ไม่นึกจะผัดผ่อนให้ล่าช้า ไม่นึกจะแอบซ่อนทิ้งตามทาง มีความมุ่งมั่นอย่างเดียวที่จะทำงานให้สำเร็จ โดยไม่ประวิงเวลา และไม่ต้องการเดินขบวนต่อต้าน หรือนัดหยุดงานขอเงินเพิ่ม วิวัฒนาการในโลกต้องการคนประเภทนี้ ถ้าเขาต้องการสิ่งใดควรให้เขาไปเถิด เพราะคนอย่างเขาเป็นยอดปรารถนาของทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าเมืองน้อยเมืองใหญ่ ทุกสถานที่ทำการ โรงงาน ห้างร้าน และที่อื่นๆ โดยทั่วไป โลกเรียกร้องต้องการคนประเภทนี้มากเหลือเกิน เพราะเขาเป็นคนที่สามารถ “ส่งข่าวถึงการ์เซีย” ได้

ใครอยากอ่านต้นฉบับสามารถ Download ฟรีได้จาก Gutenberg ตามลิงค์นี้เลยครับ > https://www.gutenberg.org/ebooks/17195

A Message to Garcia by Elbert Hubbard

Published by

Phows

Phows

Phowpinyo Shimbhanao